Bài mới đăng Bài mới đăng

Gỗ Veneer là gỗ gì? Ưu và nhược điểm của gỗ Veneer trong cuộc sống

16/07/2016
Đăng bởi Thế Giới Đèn Gỗ
Thế giới đèn gỗ - Gỗ veneer là gỗ gì?

Là một loại gỗ công nghiệp được sử dụng phổ biến hiện nay trong lĩnh vực trang trí nội thất. Nhưng chưa chắc ai cũng biết về loại gỗ này, các đặc tính cũng như ưu nhược điểm của nó để áp dụng cho ngôi nhà của mình. Trong bài viết này Đèn Gỗ Đẹp sẽ giới thiệu cho các bạn những kiến thức tổng quan nhất về gỗ veneer cũng như ưu và nhược điểm của nó.

Gỗ Veneer là gỗ gì?

Gỗ Veneer là chính xác là gỗ công nghiệp được phủ trên bề mặt một lớp gỗ tự nhiên. Lớp gỗ này được bào mỏng từ những thân gỗ tự nhiên to và lâu năm. Lớp gỗ chỉ dày từ 0,1 – 0,2 mm, sau quá trình xử lý, gỗ Veneer đã mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Một thân gỗ tự nhiên có thể được bào mỏng và cho ra rất nhiều loại gỗ Veneer. Nếu cây gỗ dày 300mm và rộng 200mm dài 2500mm thì sẽ lạng ra khoảng 1500 – 3000m2 gỗ veneer, tùy từng loại hao hụt như tay nghề của người thợ hay máy móc,...
Gỗ Veneer sau khi được bào mỏng, đem xử lý và cuối cùng là được ép lên bền mặt các sản phẩm  gỗ công nghiệp khác nhau như gỗ MDF, gỗ dăm… Lớp gỗ này sẽ nằm ngoài cùng vừa dùng để trang trí vừa dùng để bảo vệ các lớp gỗ bên trong. Tấm gỗ veneer sau khi hoàn thiện thường có kích thước chiều dày từ 3mm đến 25mm.

Ưu điểm của gỗ Veneer:

Giá thành rẻ hợp lý là một ưu điểm lớn nhất của gỗ veneer, một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ veneer có thể sản xuất ra rất nhiều bàn ghế,... gỗ veneer chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng (do được chọn gỗ), có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, có thể chạy chỉ chìm, tùy loại,… mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình. Nếu sử dụng cốt gỗ Finger (tức là cốt gỗ thịt tuy nhiên được xẻ ra từ các cành cây nhỏ ghép đan chéo tay nhau để tạo độ dài, rộng) thì gỗ veneer lại biến thành gỗ tự nhiên hoàn toàn và rất bền, chắc chắn, đẹp mà giá thành lại cực kỳ rẻ.

Nhược điểm gỗ veneer:

Do cốt gỗ là gỗ công nghiệp nên gỗ veneer hạn chế về khả năng chịu nước, dễ bị sứt, bị hỏng, nếu di chuyển nhiều khi đã lên thành thành phẩm thì hay bị hư hỏng, rạn nứt, chính vì vậy gỗ veneer là được nhiều người dùng tuy nhiên phải ở nhưng nơi quanh năm không bị nước tràn vào, và ít phải di chuyển. Ở các nước hiện đại như Châu Âu, châu Mỹ, hoặc một vài nước hiện đại ở châu Á, việc dùng gỗ veneer vào chế tạo các sản phẩm nội thất đã có từ cách đây hàng thập kỷ, khi họ ý thức được nguồn tài nguyên gỗ có hạn, cần có biện pháp bảo tồn và sử dụng gỗ tiết kiệm và đúng mục đích. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng những loại gỗ này hoặc những sản phẩm gỗ công nghiệp để phục vụ chính cuộc sống của chúng ta. Sử dụng gỗ công nghiệp là một cách để góp phần bảo tồn thiên nhiên và môi trường sống của chúng ta và đặt biệt nó là xu thế nội thất của thế kỷ 21.